0984626778

Bảng MSDS là gì? Những mặt hàng XNK nào phải làm MSDS?

bang msds nhung mat hang can lam msds

Bảng MSDS là bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất giúp đưa ra các phương pháp và cách thức vận chuyển hàng hoá phù hợp nhất, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình bốc xếp cũng như biết cách xử lý nếu như có sự cố xảy ra với kiện hàng này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về MSDS chuyên dùng cho hàng hóa chất, để doanh nghiệp căn cứ vào đó và có kế hoạch xuất nhập khẩu hàng cho phù hợp.

Bảng MSDS là gì? MSDS là viết tắt của từ gì?

Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (tiếng Anh viết tắt MSDS từ Material Safety Data Sheet) là một dạng văn bản chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một hóa chất cụ thể nào đó. Nó được đưa ra để cho những người cần phải tiếp xúc hay làm việc với hóa chất đó, không kể là dài hạn hay ngắn hạn các trình tự để làm việc với nó một cách an toàn hay các xử lý cần thiết khi bị ảnh hưởng của nó.

Việc phải kê khai MSDS giúp đảm bảo an toàn cho việc khai thác, vận chuyển hàng hóa (đặc biệt là để thông quan đường hàng không). Các công tác vận hành, khai thác hàng hóa có MSDS đi kèm sẽ được thực hiện theo quy trình khuyến nghị.

Quy định về MSDS hóa chất?

Không phải hàng hóa nào cũng cần bảng MSDS đi kèm. Hầu hết MSDS sẽ được yêu cầu với những mặt hàng hóa chất để kiểm tra thành phần, khả năng gấy cháy, nổ, an toàn khi vận chuyển. Ngoài ra, một số các sản phẩm như mỹ phẩm, dung dịch, thực phẩm chức năng,… đôi khi cũng cần phải có MSDS đi kèm để đảm bảo tính hợp lý, an toàn cho người sử dụng.

Từ ngày 1/9/2015, an ninh hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài quy định tất cả các mặt hàng ngoài hoá chất, tạp chất như thực phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm dạng kem, lỏng, bột, nước đều cần có bảng chỉ dẫn an toàn MSDS. Chỉ khi nào Khách hàng cung cấp đầy đủ chứng từ, lô hàng mới có thể được xuất ra khỏi Việt Nam, sẽ không có bất kì một trường hợp ngoại lệ nào thiếu bảng chỉ dẫn an toàn MSDS mà hàng hoá được xuất thông qua các hãng chuyển phát nhanh Quốc tế như DHL, FedEx, TNT & UPS tại Việt Nam.

Vai trò của MSDS là gì?

MSDS thường được áp dụng cho những mặt hàng có thể gây nguy hiểm cho quá trình vận chuyển như cháy nổ, hóa chất dễ ăn mòn, hàng hóa có mùi… MSDS có tác dụng chỉ dẫn cho người vận chuyển thực hiện các quy trình an toàn hàng hóa trong quá trình sắp xếp hàng, hoặc xử lý hàng khi gặp sự cố.

Bảng MSDS là cơ sở để các tổ chức sử dụng xây dựng môi trường làm việc với hoá chất được an toàn nhất. Cung cấp các thông tin sơ cứu và nhận biết được các triệu chứng khi chúng phơi nhiễm với hoá chất, kèm theo đó là các cách xử lý trong tình huống cụ thể.

Những mặt hàng XNK nào cần làm bảng MSDS?

  • Những mặt hàng có thể gây nguy hiểm cho quá trình vận chuyển như cháy nổ, hóa chất dễ ăn mòn, hàng hóa có mùi…
  • Thực phẩm chức năng, mỹ phẩm dạng bột, dạng lỏng… Những mặt hàng này khi chuyển qua đường hàng không đi Quốc tế, an ninh hàng không tại sân bay yêu cầu bảng chỉ dẫn an toàn MSDS để kiểm tra các thành phần trong bảng chỉ dẫn có thực sự an toàn với người tiêu dùng khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp hay không.
  • Bia, rượu cần kiểm tra nồng độ cồn, các sản phẩm có độ cồn dưới 5% có thể xuất được không cần MSDS, các sản phẩm trên 5% độ cồn cần có bảng MSDS và công văn cam kết đi kèm. Thông qua đó thì các cơ quan này sẽ xác định được thành phần của chúng có thật sự an toàn đối với người tiêu dùng khi tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp hay là không.
Những mặt hàng nào cần làm MSDS trước khi nhập khẩu vào Mỹ?

Các mục trong bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS)

1.  Product and company identification (tên hàng hóa và công ty)

2.  Physical and chemical properties: Các thuộc tính lý học của hóa chất như biểu hiện bề ngoài, màu sắc, mùi vị, tỷ trọng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt, tỷ lệ bay hơi, áp suất hơi, thành phần phần trăm cho phép trong không khí, khả năng hòa tan trong các dung môi như nước, dung môi hữu cơ v.v

3.  Composition/information on ingredient: Thành phần hóa học, họ hóa chất, công thức và các phản ứng hóa học với các hóa chất khác như axít, chất ôxi hóa.

4.  Hazards identification: Độc tính và các hiệu ứng xấu lên sức khỏe con người, chẳng hạn tác động xấu tới mắt, da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, khả năng sinh sản cũng như khả năng gây ung thư hay gây dị biến, đột biến gen. Các biểu hiện và triệu chứng ngộ độc cấp tính và kinh niên.

5.  First aid measures: Biện pháp sơ cứu trong trường hợp tiếp xúc với mắt, với da, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp.

6.  Fire-fighting measures: Các nguy hiểm chính về cháy nổ, tác động xấu lên sức khỏe người lao động và nguy hiểm về phản ứng, ví dụ theo thang đánh giá NFPA từ 0 tới 4.

7. Accidental release measures: Thiết bị bảo hộ lao động cần sử dụng khi làm việc với hóa chất.

8. Handling and storage: Các điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ, bảo quản hóa chất trong kho (nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, các hóa chất không tương thích v.v) cũng như các điều kiện cần tuân thủ khi tiếp xúc với hóa chất.

9. Exposure controls/personal protection: Trợ giúp y tế khẩn cấp khi ngộ độc hay bị tai nạn trong khi sử dụng hóa chất.

10. Toxicological information: Thông tin về chất độc trong hàng hóa.

11. Disposal considerations: Phương pháp xử lý phế thải có chứa hóa chất đó cũng như xử lý kho tàng theo định kỳ hay khi bị rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.

12. Ecological information: Các tác động xấu lên thủy sinh vật và môi trường.

13. Transport information: Các quy định về đóng gói, tem mác và vận chuyển.

14. Regulatory information: quy định về việc sử dụng các biện pháp bảo vệ khi tiếp xúc như găng tay, khẩu trang…

15. Other information.

bang chi dan an toan hoa chat msds
Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất MSDS mẫu

Một đoạn mẫu của một bảng MSDS của Hoa Kỳ cung cấp hướng dẫn các thủ tục, quy trình để tiếp xúc, làm việc an toàn với hóa chất đó, cùng với thông tin về thành phần và thuộc tính của nó.

_____________________________________________________________

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN SÁNG TẠO – SÁNG TẠO EXPRESS

Trụ Sở Chính: 6/10 Đồ Sơn, P4, Q. Tân Bình, TP. HCM

VP Hà Nội: Phòng 8 nhà D3, Tập thể 8/3, Quỳnh Mai, Q. Hai Bà Trưng

VP Kiên Giang: A8-29 Đường số 13, KĐT Tây Bắc, P.Vĩnh Thanh, TP. Rạch Giá

VP Tiền Giang: 34 Trần Nguyên Hãn, Phường 8, TP. Mỹ Tho

VP Lâm Đồng: 30 B15/2 Trạng Trình, Phường 9, TP. Đà Lạt

Hotline: 0984.626.778

Website: https://sangtaoexpress.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/sangtaoexpress79

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *